THIẾU MÁU Ở TRẺ – Tình trạng phổ biến hiện nay

Thiếu máu ở trẻ là tình trạng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố lưu thông bị suy giảm. Đây là nguyên nhân chủ yếu do thiếu hụt dinh dưỡng, phơi nhiễm kim loại độc và các độc chất môi trường khác, gây nên sự gián đoạn trong quá trình sản xuất hồng cầu. 

Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu

Thiếu sắt 

Thiếu sắt là nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất ở trẻ em. Nguyên tố sắt giúp tạo ra hồng cầu trong máu. Hồng cầu có vai trò “vận chuyển” oxy đến các cơ quan và và vận chuyển CO2 từ các cơ quan trở về phổi để được đào thải ra ngoài.

Các bệnh lý về máu

Có nhiều bệnh lý làm thay đổi hình dạng hồng cầu, khiến cho hồng cầu bị biến đổi và chết nhiều hơn, gây ra tình trạng thiếu máu. Một trong số các bệnh lý đó là hồng cầu lưỡi liềm, đây là bệnh thiếu máu di truyền. 

Do bị chảy máu

Nếu trẻ bị chảy máu do đứt tay hay chảy máu mũi thì tuỷ xương hoàn toàn có thể tạo máu để bù lại. Tuy nhiên, nếu trẻ bị mất máu do nôn ói hay tai nạn, thì lượng máu bị mất quá nhiều. Tuỷ xương không thể tạo đủ lượng hồng cầu để bù đắp lượng máu đã mất nhanh chóng. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu của trẻ.

Thiếu máu ở trẻ là tình trạng phổ biến hiện nay
Thiếu máu ở trẻ là tình trạng phổ biến hiện nay

Một số biểu hiện thiếu máu của trẻ

Các biểu hiện của thiếu máu ở trẻ thường không cụ thể, một số biểu hiện phụ huynh có thể nhận thấy ở trẻ như:

  • Da xanh xao.
  • Trẻ thường buồn ngủ, mệt mỏi, kém tập trung và ít đùa nghịch.
  • Hoa mắt chóng mặt
  • Khó thở vận động mạnh, chạy nhảy
  • Rối loạn tiêu hoá, giảm cân

Bổ sung sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ

Nguyên nhân thiếu máu thường do thiếu sắt trong chế độ ăn của trẻ. Do đó cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt cho trẻ như: trứng, thịt, rau xanh và các loại đậu.

Có thể bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ được bác sĩ khuyên dùng. 

Bên cạnh đó, tảo xoắn cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung sắt cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng tảo xoắn hằng ngày để bổ sung dinh dưỡng, hạn chế thiếu máu và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Sử dụng tảo xoắn giúp bổ sung dinh dưỡng và hạn chế thiếu máu ở trẻ
Sử dụng tảo xoắn giúp bổ sung dinh dưỡng và hạn chế thiếu máu ở trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *